Tương lai sẽ xuất hiện Ram có dung lượng và tốc độ cao gấp đôi DDR4

Tương lai sẽ xuất hiện Ram có dung lượng và tốc độ cao gấp đôi DDR4

Tương lai sẽ xuất hiện Ram có dung lượng và tốc độ cao gấp đôi DDR4
4.94 (98.82%) 17 votes

Vào cuối tháng 03 vừa qua, hiệp hội quản lý tiêu chuẩn bộ nhớ JEDEC đã bắt đầu công bố về kế hoạch phát triển cấu hình cho bộ nhớ DDR5 sử dụng làm RAM cho hệ thống máy vi tính.

Theo JEDEC tiết lộ về kế hoạch của mình, RAM DDR5 sẽ có tốc độ nhanh gấp 2 lần chuẩn RAM DDR4 hiện nay, tiết kiệm điện năng hơn và tăng gấp đôi dung lượng bộ nhớ so với DDR4. Bên cạnh đó, thế hệ bộ nhớ mới này sẽ có cả phiên bản LPDDR5 cho các thiết bị di động như Smartphone.

Trong thời điểm hiện tại thì hiện nay những thanh RAM DDR4 cũng chỉ mới bắt đầu được biết tới và phải cần vài năm để phổ biến tới đại đa số người dùng, nên cũng chưa rõ bao giờ những thanh RAM DDR5 mới chính thức được thương mại hóa trên thị trường.
Theo Thiện Minh CP và một số thành viên của các trang công nghệ lo ngại rằng DDR5 sẽ không được phát triển và dòng đời của bộ nhớ RAM DDR tới một thời điểm nào đó sẽ dừng lại. Tuy nhiên do thiết kế của các hệ thống PC và server không có nhiều thay đổi theo thời gian, nên JEDEC vẫn quyết định sẽ theo đuổi và phát triển chuẩn bộ nhớ DDR5.

4454

Lo ngại đó cũng là có cơ sở khi mà ngoài DDR5 thì người ta vẫn đang nghiên cứu những giải pháp thay thế cho DDR. JEDEC cũng tiết lộ rằng đang phát triển một bộ nhớ chuẩn, kết hợp giữa bộ nhớ RAM và bộ nhớ SSD trên cùng một thanh RAM, có khả năng đem lại tốc độ truy cập dữ liệu nhanh nhưng không bị mất dữ liệu khi bị mất điện.
Điển hình là Intel vừa ra mắt dòng ổ cứng Optane được hỗ trợ công nghệ bộ nhớ 3D Xpoint, dòng ổ cứng Optane là những bộ nhớ được sử dụng vừa là RAM vừa là ổ cứng SSD.

 

Share this post