Những cuộc cạnh tranh và quy luật của thị trường

Những cuộc cạnh tranh và quy luật của thị trường

Đánh giá bài viết

Vào thời điểm mà internet chưa được thông dụng như bây giờ, khi việc truy cập internet chỉ có thể thực hiện trên các máy vi tính cá nhân, và việc lướt web lúc đó hầu hết được thông qua trình duyệt trên một thiết bị máy vi tính sử dụng hệ điều hành Windows. Tại thời điểm đó thì Windows gần như là sự lựa chọn duy nhất. Nhưng giờ đây với sự phát triển của các hãng công nghệ, các thiết bị di động cầm tay như Smartphone ngày càng phổ biến. Mọi người đã có thể dùng Smartphone kết nối internet mọi lúc mọi nơi, mà không cần phải khởi động máy vi tính cá nhân nữa. Không chỉ riêng Windows mà giờ đây đã xuất hiện thêm nhiều nền tảng mới, khiến Windows không còn nắm thế chủ chốt trên vị trí đi đầu của mình nữa.

Theo thống kê mới nhất của công ty phân tích StatCounter, thì trong tháng ba vừa qua thị phần của Windows là 37,91%, trong khi Android tạo ra 39,93% lưu lượng duyệt web, iOS với 13%. Dữ liệu của StatCounter có được từ một công cụ theo dõi trang web, StatCounter cũng đã thống kê số lượng các thiết bị di động bán ra mỗi năm của mỗi nền tảng.

Capture

Từ kết quả phân tích cho thấy thị phần của Android đã vượt qua Windows để trở thành nền tảng thông dụng nhất, được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị duyệt web. Giúp Android vươn lên vị trí số 1 dành cho hệ điều hành được dùng để truy cập internet nhiều nhất. Theo nhận định của Thiện Minh CP, dù là nền tảng được ra đời sau, nhưng với sự phát triển thị trường Smartphone và khả năng tương thích với nhiều thiết bị di động cầm tay nên Android mới đạt được mức tăng trưởng như vậy, cho thấy thị trường di động vẫn còn rất nhiều tiềm năng dành cho các hãng công nghệ và các nhà phát triển mới.

Aodhan Cullen, CEO StatCounter cho biết “5 năm về trước Android chỉ chiếm 2,4% thị phần truy cập internet trên toàn cầu và chuyện Android vượt qua Windows là điều không thể nghĩ tới. Vậy mà bây giờ nó đã trở thành hiện thực”. Và nếu đánh giá thứ hạng dựa trên mảng thiết bị máy vi tính cá nhân như PC thì hệ điều hành Windows vẫn đứng đầu với thị phần đến 84% và con số này có vẻ sẽ không có nhiều thay đổi trong nhiều năm tới.

Share this post